Chống thấm ngược tường nhà

Quy trình thi công chống thấm ngược tường nhà:

a. Vật liệu thi công

* Fosmix Crystal (Tech Dry- Công nghệ Australia): Vữa chống thấm dạng tinh thể thẩm thấu kết tinh, tự hàn gắn vết nứt lên đến 0,4 mm, chịu được áp lực nước cao.

*Fosmix Liquid N800 (Tech Dry – Công nghệ Australia): Phụ gia chống thấm ngược tường, phụ gia dạng trộn vữa.

b. Các bước thi công

Với tường mới sau khi tường được xây gạch thô chưa trát nên chống thấm ngay từ đầu theo quy trình. Với tường nhà cũ bị thấm thì cần toàn bộ vữa đến lớp gạch. Quy trình chống thấm ngược tường như sau:

Bước 1: Công tác vệ sinh và trám kín bề mặt tường

Vệ sinh bề mặt tường và trám vá vữa có trộn Fosmix Liquid N800 những hốc lỗ trên bề mặt tường cho kín, nhất là các mạch vữa thiếu.

Bước 2: Quét 3 lớp Fosmix Crystal

Dùng bình phun sương, phun toàn bộ bề mặt bằng nước sạch tạo ẩm tường. Trộn Fosmix Crystal với nước theo tỷ lệ: 20 kg Fosmix Crystal + 6,5 lít nước sạch, dùng máy khuấy đều hỗn hợp từ 3-5 phút. Sau đó thi công quét 03 lớp vuông góc với nhau, lớp sau cách lớp trước 1-2 giờ. Định mức thi công quét 3 lớp là: 2,1 – 2,5 kg/ m2.

Bước 3: Lấy mốc và trát lớp vữa lót tạo bám dính (Lớp 1)

Lấy mốc tường và trước khi trát vữa chống thấm, ta pha xi măng với nước có trộn Fosmix Primer làm 1 lớp hồ dầu, bả lên bề mặt tường để tạo độ bám dính. Tỷ lệ Fosmix Primer nước là 1:2 và trộn với xi măng tạo độ sệt để bả lên tường.

Bước 4: Pha trộn vữa chống thấm và trát lớp vữa đệm (Lớp 2)

– Pha Fosmix Liquid N800 với nước vào thùng chứa theo tỷ lệ 1:5. Xi măng cát theo tỷ lệ 1 xi : 3 cát. Sau đó trộn khô xi măng cát đều rồi đổ hỗn hợp vừa pha trên và đảo đều hỗn hợp vữa chống thấm.

– Tiến hành trát lớp vữa đệm chống thấm (độ dày vữa đệm 8-10 mm) theo tiêu chuẩn vữa xây thông thường. Dùng lưới thủy tinh dán gia cố vào các vị trí góc cạnh dầm, cột. Tốt nhất vẫn là dán lưới thủy tinh toàn bộ mảng tường để hạn chế tối đa nứt tường sau này, tăng tuổi thọ lớp vữa chống thấm lâu dài nhất.

– Lớp vữa có phụ gia chống thấm nên rất dẻo sẽ khô se mặt lâu hơn vữa thường, nên cần thời gian se mặt lâu hơn.

Bước 5: Trát lớp vữa chống thấm hoàn thiện ngoài cùng (Lớp 3)

Đợi lớp vữa đệm chống thấm se mặt, tiếp tục trộn vữa chống thấm như trên và trát lớp vữa hoàn thiện chống thấm, xoa mặt như vữa thường.

Ghi chú:

1. Việc xử lý chống thấm ngược tường nhà là một trong những công tác không quá phức tạp nhưng đòi hỏi phải đúng phương pháp, chọn đúng chủng loại vật liệu và sự tỉ mỉ trong thi công. Công tác thi công phải tuân thủ theo đúng quy trình trên với đầy đủ các bước như trên thì hiệu quả và độ bền chống thấm hoàn toàn đạt được 20 – 30 năm, thậm chí hơn đối với các bức tường mới xây.

2. Nhiều người vẫn nghĩ khi tường thấm thì đập tường ra trát dày lại, hoặc vữa trát cho rất nhiều xi măng, với suy nghĩ chỉ cần nhiều xi măng mác cao là sẽ chống thấm tốt. Hoặc có những nhà mua những phụ gia không chuyên dụng để chống thấm ngược, mua sơn chống thấm để quét. Những việc trên đều là những sai lầm, vì vữa trát chuẩn thì lượng xi măng và cát theo tỷ lệ nhất định, càng nhiều xi măng mác cao sẽ rất dễ nứt càng gây thấm nặng hơn, sơn chống thấm là dạng tạo màng rất dễ phồng rộp nên chỉ được 1-2 năm là thấm, rất tốn kém do sửa đi sửa lại mà mà thấm vẫn hoàn thấm.

– Chúng tôi trình bày quy trình rất chi tiết và rõ ràng, để chúng ta thấy được xử lý chống thấm ngược tường cũng rất đơn giản nhưng cần phải sử dụng đúng loại vật liệu và thi công đúng theo quy trình.

– Vì sao chống thấm ngược tường nên kết hợp 2 sản phẩm trên để làm, đặc biệt là các bức tường thấm rất nặng?

Lý do kết hợp 2 sản phẩm chống thấm ngược như sau:

* Fosmix Crystal: có tác dụng thẩm thấu sâu bên trong bức tường gạch, đồng thời tạo ra hàng triệu tinh thể dạng hình kim phản ứng với nước làm trương nở và đặc chắc gạch và lớp vữa. Tức là mỗi khi có nước thấm vào tường, các tinh thể của Fosmix Crystal sẽ phản ứng với nước và xi măng có sẵn trong vữa và gạch tạo ra các tinh thể không hòa tan lấp đầy các lỗ mao rỗng, giúp kết cấu trở lên đặc chắc và tạo ra lớp màng ngăn nước bền vững theo thời gian. Quét lớp Fosmix Crystal này vừa làm lớp màng ngăn chống thấm, vừa làm tường ngày càng trở nên đặc chắc và không bị mục rũa.

*Fosmix Liquid N800: sản phẩm này trộn vào vữa, các tinh thể sẽ phản ứng cùng với quá trình thủy phân của vữa tạo ra lớp màng ngăn nước và hơi ẩm theo độ dày của lớp vữa. Lớp vữa chống thấm này bền vĩnh cửu theo tuổi thọ công trình, vữa ngăn nước, vừa ngăn ngừa muối, phấn hóa phá hỏng lớp sơn tường.

– Với phương pháp này, do các gốc vật liệu đều là tinh thể thẩm thấu vào gốc xi măng nên bền vững theo tuổi thọ công trình, độ bền chống thấm đạt trên 20 – 30 năm, thậm chí hơn. Có thể nói đây là phương pháp mà hãng Tech Dry đánh giá qua nhiều năm trải nghiệm thực tế, là giải pháp chống thấm ngược tường trong nhà triệt để và lâu dài nhất.

Gọi ngay cho chúng tôi
Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo