Chống thấm sàn tầng hầm

Trong thiết kế nhà cao tầng hiện nay, hầu hết đều có tầng hầm để giải quyết vấn đề đỗ xe và các hệ thống kỹ thuật của toàn nhà. Vì hệ thống tầng hầm nằm hoàn toàn dưới lòng đất nên luôn ẩm ướt và tìm ẩn nguy cơ thấm cao. Do đó, việc thi công chống thấm tầng hầm là rất quan trọng, đòi hỏi đơn vị thi công chống thấm phải nắm vững nguyên lý thấm và cách xử lý để đưa ra phương án một cách triệt để nhất.

Trên thực tế, mỗi đơn vị thi công chống thấm đều có những phương án cũng như sản phẩm riêng của mình, nhưng hầu hết tầng hầm các công trình sau 2-3 năm đều bị thấm. Nguyên nhân thấm do đâu?

Thứ nhất: Chưa đánh giá hết khả năng thấm của từng công trình. Mỗi công trình đặt tại mỗi vị trí khác nhau trên nền đất khác nhau, địa chất khác nhau nên khả năng thấm khác nhau. Để đưa ra phương án chống thấm triệt để nhất, việc đầu tiên nên khảo sát, thử nghiệm để đánh giá và đưa ra phương án xử lý tốt nhất cho từng công trình, tránh trường hợp lấy phương án công trình này áp dụng cho công trình kia dù 2 công trình ở rất xa nhau.

Thứ hai: Chưa hiểu được sản phẩm mình đưa ra cũng như áp dụng không đúng sản phẩm chống thấm vào công trình. Rất nhiều đơn vị thi công chống thấm thường đưa những sản phẩm chống thấm không đúng yêu cầu tại những vị trí cần chống thấm. Ví dụ những vị trí có nguy cơ chuyển vị cao cần những sản phẩm có độ co giãn đàn hồi như sản phẩm gốc bitum, màng chống thấm….nhưng đơn vị thi công lại tư vấn và đưa ra giải pháp chống thấm bằng sản phẩm gốc xi măng thì khả năng thấm thì chắc chắn 100%. Nguyên nhân này thấy rất vô lý nhưng trên thực tế xảy ra rất nhiều, Đơn vị thi công chống thấm thì mặc nhiên vì lợi nhuận mà đơn vị tư vấn giám sát “biết hoặc không biết” cũng bỏ qua.

Thứ ba: Năng lực thi công của đơn vị chống thấm không tốt. Đây là nguyên nhân gây thấm nhiều nhất. Chống thấm là hạng mục phụ thuộc rất nhiều vào quy trình cũng như năng lực thi công đặt biệt là đối với chống thấm tầng hầm. Hiện nay, có số ít nhà thầu đã chuyển hẳn thi công thủ công sang cơ giới nhằm nâng cao chất lượng và giảm giá thành thi công. Do đó, việc chọn nhà thầu thi công chống thấm là việc rất quan trọng.

Gọi ngay cho chúng tôi
Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo