Quy trình sơn chống thấm tường chuẩn kỹ thuật

Sử dụng sơn chống thấm giúp hạn chế tối đa việc thấm nước cho bề mặt tường nhà ở, bể bơi, bể chứa nước… Tuy nhiên cần áp dụng quy trình sơn chống thấm đúng tiêu chuẩn mới giúp phát huy hiệu quả tối đa. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn nguyên tắc và quy trình sơn chống thấm tường đúng chuẩn để bạn tham khảo và áp dụng.

1. Nguyên tắc chống thấm

Nguyên nhân dẫn đến các công trình bị thấm nước thường là: kết cấu bê tông không đầm kỹ, lớp trát không chắc, lớp xây không kín mạch, lớp màng sơn chống thấm bị hư hỏng… Để khắc phục những điều này, bạn phải sơn chống thẩm đảm bảo các nguyên tắc sau:

Chống thấm từ phía có nguồn nước (chống thấm thuận): Điều này giúp chống thấm một cách chủ động, hiệu quả nhất.

Chống thấm phía sau nguồn nước (chống thấm ngược): Áp dụng khi không thể chủ động chống thấm ở phía trước nguồn nước. Đây được gọi là chống thấm bị động.

Chống thấm nhiều lớp: Sử dụng giải pháp chống thấm liên tiếp nhau trên bề mặt tường lồi lõm, gồ ghề thay cho việc chỉ quét một lớp sơn chống thấm như bình thường.

Lưu ý: Đối với tường có kết cấu bê tông hay bê tông cốt thép, cần đầm chặt bê tông giúp ngăn cản nước trước khi sơn chống thấm.

2. Quy trình sơn chống thấm tường

Bên cạnh những nguyên tắc trên, khi thi công sơn chống thấm, bạn cần tuân theo quy trình sau để tăng hiệu quả chống thấm và đảm bảo chất lượng công trình.

2.1. Chuẩn bị thi công

Bước 1: Bước quan trọng đầu tiên chính là vệ sinh tường để đảm bảo bề mặt tường sạch, khô, ổn định, đảm bảo quá trình chống thấm đạt được độ chính xác cao.

Quy trình sơn chống thấm tường chuẩn kỹ thuật

Bước 2: Trộn hỗn hợp nước và xi măng với nhau (Chỉ áp dụng với chất chống thấm WP 100).

Tỉ lệ pha trộn:

  • 0.5 lít nước : 1kg xi măng trắng : 1kg WP 100 chống thấm
  • 0.5 lít nước : 1kg xi măng thường : 1kg WP 100 chống thấm

Bước 3: Cho chất chống thấm WP 100 vào, trộn đều với hỗn hợp nước và xi măng (Chỉ áp dụng với chất chống thấm WP 100).

Lưu ý: Khác với chất chống thấm WP 100, sơn chống thấm WP 200 chỉ cần vệ sinh tường trước khi thi công chống thấm mà không cần phải pha trộn với xi măng.

quy trình sơn chống thấm 4
Sơn chống thấm cao cấp WP 200 không cần pha trộn trước khi thi công.

2.2. Quá trình thi công sơn chống thấm tường.

Bước 1: Thi công sơn phủ 1 lớp sơn chống thấm kín bề mặt tường cần chống thấm.

Sơn phủ lớp sơn chống thấm kín bề mặt tường.

Bước 2: Để 4 tiếng cho bề mặt tường khô hẳn.

Bước 3: Thi công sơn phủ lớp thứ hai, hoàn thành quy trình sơn chống thấm.

3. Lưu ý khi thi công sơn chống thấm

Chọn màu sơn: Nên chọn sơn lót chống thấm màu trắng và sơn đều với độ dày vừa phải.

Quy trình sơn chống thấm tường chuẩn kỹ thuật

Số lớp sơn: Nếu sơn lót 2 lớp thì chỉ cần sơn 1 lớp sơn chính. Nếu có điều kiện kinh tế, bạn có thể sơn thêm lớp thứ hai giúp cho công trình đẹp và chống thấm tốt, bền lâu hơn.

Thời điểm thi công sơn chống thấm: Nên thi công sơn chống thấm vào những ngày có thời tiết khô ráo, mùa khô, tránh trời mưa ẩm làm ảnh hưởng đến chất lượng của lớp sơn.

Ưu tiên cho chống thấm thuận: Với ưu điểm dễ dàng thi công cũng như chủ động trong việc bảo vệ thì chống thấm thuận luôn là giải pháp tối ưu nhất.

Lựa chọn loại sơn chống thấm: Ưu tiên sử dụng loại sơn chống thấm cao cấp, đến từ thương hiệu nổi tiếng như Nippon Paint đã được thị trường công nhận về chất lượng trong một thời gian dài!

Chỉ cần áp dụng đúng nguyên tắc và quy trình sơn chống thấm trên đây, công trình của bạn sẽ chống thấm hiệu quả, bền đẹp với thời gian. Không những thế, còn giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí khá lớn để khắc phục hiện tượng thấm nước nếu chống thấm không hiệu quả.

Ngoài áp dụng đúng nguyên tắc và quy trình sơn chống thấm, bạn cần chọn được loại sơn chống thấm chất lượng từ các hãng sơn uy tín và chất lượng.

Gọi ngay cho chúng tôi
Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo